Loader

Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020

Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020

Thông qua khái niệm Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020 bạn sẽ bị chinh phục hoàn toàn. Đây là mẫu xe giúp luôn an toàn trên mọi nẻo đường và trong mọi hoàn cảnh.

Honda là một trong các hãng xe ô tô được người tiêu dùng Việt yêu mến. Trong số các phân khúc xe thì dòng SUV hạng C luôn tạo được ấn tượng với nhiều khách hàng. Với kiểu dáng thể thao trẻ trung, 7 chỗ ngồi không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng của cá nhân, hộ gia đình mà còn cho nhiều doanh nghiệp. Mới đây nhất là CRV năm 2020 với nhiều thay đổi đầy bất ngờ. Không chỉ là ở kiểu dáng bên ngoài đẹp, cảm giác lái mượt, khoang ngồi thoải mái và nhiều tiện ích mà còn nằm ở hệ thống an tàn hiện đại nhất Honda Sensing. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hệ thống này nhé!

1. Honda Sensing là gì?

Honda Sensing là gói trang bị độc quyền hệ thống an toàn trên mọi phương tiện xe bốn bánh do hãng Honda thiết kế ra vào năm 2015. Trong đó bao gồm 5 tính năng cơ bản nhất.

– Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm CMBS trong trường hợp di chuyển quá gần với các phương tiện xe và người xung quanh.

– Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LKAS có ý nghĩa giúp xe đi đúng làn đường theo quy định.

– Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường RDM giúp tự chỉnh đưa xe về làn đường đúng nếu khoảng cách nhỏ.

– Giúp kiểm soát hành trình chủ động với di chuyển tốc độ thấp (ACC with LSF)

– Đèn pha thích ứng tự động AHB giúp xe có tầm quan sát tốt trong mọi tình huống với mọi thời tiết trên những nẻo đường khác nhau.

Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020
Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020

Đây là hệ thống an toàn áp dụng công nghệ khoa học và kỹ thuật hiện đại nhất và nó được trang bị lần đầu tiên tại dòng xe của hãng Honda thông qua mẫu CRV 2020. Nhờ vậy mà hành trình lái xe của chúng ta trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ít áp lực hơn. Dù chạy xe vào ban đêm, trời mưa bão, qua các khúc quanh co, chạy xe trên tuyến đường vắng, nhiều con hẽm… đều sẽ được hệ thống Sensing bảo vệ 24/7 mọi lúc mọi nơi. Qua Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020 chắc chắn bạn sẽ không thể không chọn CRV bản mới để làm người bạn đồng hành.

2. Cách thức hoạt động chung của hệ thống Honda Sensing trên CRV 2020

Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020 là phần mềm độc quyền của hãng Honda. Hệ thống Sensing được hoạt động thông qua một camera gắn cố định bên trên kính lái của xe CRV 2020 và thêm một radar (millimeter – wave radar) được đặt ở phía đầu xe. Sensing sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng bạn khi xe di chuyển. Nhờ vậy sẽ giảm thiếu tối đa mọi va chạm trong nhiều tình huống khác nhau.

Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020
Hoạt động của Honda Sensing

Thiết bị camera sẽ nhận diện các vật thể phía trước, từ đó phân tích đặc tính vật thể cũng như kích thước của nó. Đồng thời lúc này thiết bị radar cũng nhận diện vị trí vật thể và tốc độ di chuyển của vật thể này. Cả hai hệ thống này sẽ kết hợp lại để nhận diện và xác định để đưa ra chính xác thông tin. Từ đó đưa ra chỉ đạo cho hệ thống an toàn kích hoạt khởi động.

Phần radar sẽ đảm nhận hệ thống phanh CMBS giúp giảm thiểu va chạm và động cơ xe. Đồng thời phát tín hiệu, âm thanh lên đồng hồ chính. Còn phần camera sẽ đảm nhận điều khiển hệ thống đánh lái và đèn pha để xử lý kịp thời mọi tình huống va chạm có thể xảy ra. Và nó cũng phát thông tin hoạt động lên mặt đồng hồ để chúng ta biết.

3. Tìm hiểu hệ thống CMBS trên Honda CRV 2020

Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020 thật ra là một chuỗi gồm nhiều hệ thống cùng chung chức năng là bảo vệ an toàn cho xe và tính mạng những hành khách ngồi trên xe. Từng hệ thống nhỏ của Sensing sẽ thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Trong đó CMBS đảm nhiệm hệ thống phanh giảm thiểu va chạm.

Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm có tên tiếng anh là Collision Mitigation Braking System, được viết tắt là CMBS. Hệ thống này sẽ nhận diện được chính xác 3 đối tượng, đó là xe ô tô đi trước cùng chiều, xe ô tô chạy ngược chiều và người đi bộ. Riêng xe máy và xe đạp không được tính hoặc có nhưng tín hiệu xử lý chưa được tốt cho lắm. Sau khi nhận định, tùy theo từng vật thể là xe, người và hướng va chạm, CMBS đưa ra những tình huống xử lý khác nhau.

– Đối với xe trước cùng chiều và người đi bộ cũng cùng chiều

Nếu rủi ro có va chạm có thể sẽ đến thì hệ thống CMBS sẽ phát tín hiệu cảnh báo gồm hình ảnh và âm thanh lên màn hình điều khiển để chúng ta nhận biệt. Khi nguy cơ va chạm gia tăng nhiều hơn thì CMBS ngoài phát tín hiệu âm thanh và hình ảnh cảnh báo thì sẽ đồng thời tự động phanh nhẹ. Và khi xác định khó tránh khỏi va chạm, CMBS ngoài tạo âm thanh và hình ảnh báo cho người lái, hệ thống phanh giảm thiểu va chạm sẽ tự động thực hiện phanh mạnh để dừng xe lại.

– Đối với xe ngược chiều

CMBS sẽ cảnh báo khi phát hiện vật thể đi phía trước trong khoảng cách không an toàn bằng âm thanh tín hiệu và hình ảnh nhưng ở mức độ nhẹ và chậm. Và khi có tỷ lệ va chạm nhiều thì CMBS ngoài tín hiệu và âm thanh báo, đồng thời tự động phanh nhẹ giảm tốc độ lái. Và sẽ dừng hẳn khi khoảng cách va chạm gần. Nhờ vậy giảm thiểu thiệt hại khi chúng ta không thể xử lý tốt tình huống này.

4. Tìm hiểu Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LKAS

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường lái có tên tiếng anh là Lane Keeping Assist System, viết tắt là LKAS. Đây là một trong các Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020 giữ vai trò quan trọng và vô cùng có ý nghĩa nếu xe di chuyển lên các đường cao tốc. Lúc này, LKAS sẽ giúp giữ xe luôn chạy dọc theo đúng làn đường quy định.

Đồng thời LKAS sẽ hiển thị cảnh báo trong trường hợp xe đi chệch khỏi làn đường. Từ đó giúp chúng ta kịp thời chỉnh xe về vị trí cũ để đảm bảo an toàn khi lưu thông. Nhờ vậy góp phần giảm thiểu tai nạn về xe và người, đặc biệt là khi chúng ta di chuyển lúc thời tiết mưa bão, giông gió hay tinh thần người lái không được tốt.

5. Tìm hiểu về Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường

Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường có tên gọi ngắn là RDM, là viết tắt của cụm từ Road Departure Mitigation System. Đây là hệ thống giúp cảnh báo và hỗ trợ người lái đi đúng làn đường khi hệ thống phát hiện xe di chuyển quá gần hoặc đè lên vạch phân cách của các làn đường. Các tình trạng va quẹt, tai nạn giao thông sẽ được giảm thiểu thấp nhất. Chúng ta có thể hình dung cách thức hoạt động của RDM như sau:

– Khi có dấu hiệu xe lệch khỏi làn đường mà không bật xi nhan, hệ thống cảnh báo sẽ hiển thị cho người lái biết bằng việc làm rung vô lăng và hiển thị hình ảnh trên màn hình điều khiển. Nếu chúng ta không phát hiện hay không xử lý thì RDM sẽ tự xử lý bằng cách hỗ trợ đánh lái để đưa xe vào trong làn đường.

– Khi được phán đoán lệch làn đường nhiều, hệ thống giảm thiểu chệch làn đường ngoài việc cảnh báo thông qua vô lăng và hình ảnh thì còn kết hợp với phanh tự động để dừng xe kịp lúc trước khi có va chạm thật sự xảy ra.

Lưu ý: Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường RDM chỉ hoạt động tốt nếu các làn đường được kẻ rõ nét. Và xe chỉ tự đánh lái giúp ô tô vào đúng làn quy định trong trường hợp chệch với khoảng cách nhỏ. Vì thế Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020 rất có giá trị giảm thiểu tai nạn giao thông do chạy sai làn đường quy định.

6. Tìm hiểu hệ thống Kiểm soát hành trình chủ động

Đây là hệ thống an toàn ACC with LSF có tên tiếng anh được viết đầy đủ chính là Adaptive cruise control with Low Speed Follow. Đây là hệ thống giúp hỗ trợ duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước khi chạy xe, nhất là trên đường cao tốc thông qua việc hệ thống tự động tăng tốc hay giảm tốc tùy trường hợp. Qua đó giúp giảm gánh nặng cho người lái khi di chuyển CRV 2020 lên các đường cao tốc.

Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020 trong phần ACC with LSF chính là giúp hỗ trợ thay đổi tốc độ và phanh trong khi lái xe. Xe sẽ thực hiện tăng hoặc giảm tốc độ từ tốc độ cài đặt về đến con số 0 km/h để CRV 2020 tự động đi theo xe cùng chiều ở phía trước.

Ví dụ nếu xe đang chạy ở tốc độ 80km/h và phát hiện có xe di chuyển phía trước ở khoảng cách gần thì ACC with LSF sẽ chỉnh tốc độ để dừng lại sau khi xe chạy cùng chiều với mình. Sau đó lại bắt đầu khởi động cho xe chạy sau xe chạy trước. Chúng ta có thể thực hiện khởi động xe khi đã ở sau xe cùng chiều phía trước bằng cách ấn nút RES/+ hoặc ấn nút SET/- hoặc đạp chân ga.

7. Tìm hiểu hệ thống Đèn pha thích ứng tự động

Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020 về đèn pha tự động đã đáp ứng tình hình lưu thông mọi phương tiện tại thời điểm hiện tại. Đèn pha thích ứng tự động gọi tắt là AHB, có nghĩa là Auto High-Beam. Hệ thống này có ý nghĩa giúp mọi phương tiện di chuyển nhìn thấy nhau qua đèn, từ đó đưa ra cách di chuyển xe phù hợp hơn. Tính năng tự động chính của AHB là chuyển chế độ đèn chiếu gần hay đèn chiếu xa để đảm bảo tầm nhìn tốt trong quá trình điều khiển xe trong mọi trường hợp phát hiện xe ô tô chạy cùng chiều hoặc ngược chiều. Lúc này có ba chế độ điều chỉnh đèn:

– Nếu xe di chuyển bình thường và ban ngày thì chúng ta sẽ chọn chế độ tự động của đèn trước và dùng đèn chiếu gần khi lái xe.

– Nhận diện đường tối: Hệ thống AHB sẽ tự động chuyển đèn từ chế độ đèn chiếu gần sang chế độ đèn chiếu xa. Như vậy các phương tiện xe di chuyển khác sẽ nhìn thấy rõ CRV 2020 của mình đang di chuyển trên đường. Đồng thời cũng giúp tầm nhìn ban đêm được rõ nét hơn.

– Nếu nhận diện xe ô tô xung quanh: Hệ thống đèn pha thích ứng tự động sẽ tự động chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần để cảnh báo với người lái phương tiện đó.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Honda Sensing là gì? Tìm hiểu hệ thống Honda Sensing trên Honda CRV 2020. Thông qua bước cải tiến mới đầy đột phá này của hãng Honda đã tạo dấu ấn mạnh trong thị trường phân khúc xe SUV hạng C. Đứng trước tỷ lệ tai nạn giao thông từ xe ô tô ngày càng nhiều cung như sự quan trọng của hữu ích của chúng với mỗi chúng ta, thương hiệu Honda cùng với hệ thống Honda Sensing đã thật sự giúp bạn yên tâm hơn khi ngồi hoặc lái xe trên mọi nẻo đường. Dù là thời tiết mưa bão, sương mù hay tại các khúc quanh co khó quan sát thì Hệ thống Sensing vẫn hỗ trợ cùng bạn mọi lúc mọi nơi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Gọi Ngay